NGUYÊN NHÂN gây Viêm Xoang

NGUYÊN NHÂN gây Viêm Xoang

nguyen-nhan-gay-viem-xoang-tadoco

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt ô nhiễm hiện nay. Nguyên nhân gây Viêm Xoang thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

1/ Môi trường ô nhiễm

Không khí bị ô nhiễm, bụi bẩn, khói bếp, khói thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, WC không vệ sinh. Những môi trường này chứa rất nhiều vi khuẩn, khi vi khuẩn len lỏi vào mũi sẽ gây viêm mũi, lâu ngày thành Viêm Xoang

2/ Cơ địa dị ứng

Dị ứng hoá chất, ăn nhiều thức ăn biến chất ( thường thức ăn để lâu trong tủ lạnh) dễ làm viêm niêm mạc mũi, phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, các lỗ thông xoang khi bị tắc thì gây nhiễm trùng và trở thành Viêm Xoang.

3/ Sức đề kháng kém

Cơ thể không đủ sức chống lại vi khuẩn, nấm mốc, suy giảm hệ miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật dễ dẫn tới Viêm Xoang. Khi bị Viêm Xoang còn kéo theo 1 loạt viêm những bộ phận khác chẳng hạn như viêm phế quản. Sức đề kháng kém là nguyên nhân gây viêm xoang dễ nhận thấy nhất.

4/ Tuyến nhầy

Do tuyến nhầy của niêm mạc Xoang hoạt động quá nhiều để đẩy những tác nhân dị nguyên như bụi bẩn, không khí ô nhiễm ra ngoài. Khi bị quá tải thì tuyến nhầy không đảm nhận nổi chức năng này nữa dễ dẫn tới Viêm Xoang.

Dich-nhay-trong-viem-xoang-18281281271

5/ Vệ sinh

Ý thức vệ sinh kém, không rửa tay, rửa mặt thường xuyên; không tắm rửa, vệ sinh cá nhân đầy đủ mỗi ngày, làm Vi khuẩn, bụi bẩn có cơ hội vào mũi, ban đầu làm viêm mũi, lâu dài thanh Viêm Xoang.

6/ Sau nhiễm siêu vi

Viêm mũi sau nhiễm khuẩn ( khuẩn siêu vi, cúm, viêm Amidan…), Viêm mũi dị ứng kéo dài dễ biến chứng thành Viêm Xoang. Nguyên nhân gây viêm xoang này thường ít bạn để ý nên khiến tỷ lệ mắc bệnh viêm xoang ngày càng cao.

7/ Chấn thương mũi

Chấn thương mũi sẽ làm lệch vách ngăn, giảm khả năng thông xoang cũng gây Viêm Xoang.

8/ Bệnh lý về răng

Viêm Xoang còn do hậu quả của bệnh lý về răng: sâu răng, viêm nướu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. Khi đó vi khuẩn từ răng, đặc biệt là ổ bệnh chân răng “ xì” lên các lỗ thông xoang gây nhiễm trùng Xoang và dễ bị Viêm Xoang.

9/ Môi trường làm việc

Thường xuyên làm việc trong môi trường máy điều hoà ( máy lạnh) nhiều, môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc, độ ẩm. Do đó mà vi khuẩn dễ len lỏi vào mũi, niêm mạc mũi dễ bị tổn thương, vì vậy mà dễ mắc bệnh Viêm Xoang.

Trong những trường hợp thường xuyên thay đổi đột ngột từ vùng quá nóng sang quá lạnh hoặc ngược lại đều có thể làm tổn thương niêm mạc Xoang dẫn tới Viêm Xoang.

Trên đây là 9 nguyên nhân gây viêm xoang căn bản bạn cần nắm để có cách phòng tránh và bảo vệ cơ thể bạn tránh xa phiền toái của viêm xoang nhé. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh.

Trần Minh Tú – Sống để Yêu Thương

 

Phản hồi chữa khỏi viêm xoang tin cậy
Phản hồi chữa khỏi viêm xoang tin cậy

( Click vào hình xem thêm phản hồi tin cậy thuốc trị viêm xoang hiệu quả)

Tag: nguyên nhân gây viêm xoang

Check Also

viêm xoang az

THUỐC TRỊ SỔ MŨI HIỆU QUẢ MUA Ở ĐÂU

Hi bạn, Mấy ngày gần đây bạn đang gặp phải triệu chứng nước mũi chảy liên tục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *